Tia cực tím là gì?

14/02/2019, 16:40

Tia cực tím là gì?

Bức xạ cực tím, còn được gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại, là một loại bức xạ điện từ với bước song từ 10nm đến 400nm. Tia cực tím là vô hình đối với tất cả con người, mặc dù côn trùng, chim và một số động vật có vú có thể nhìn thấy tia cực tím. Tia cực tím thường được viết tắt là UV. Bức xạ UV rất mạnh so với ánh sáng nhìn thấy hoặc bức xạ hồng ngoại và đủ mạnh để phá hủy một số liên kết hóa học khi va chạm với các phân tử. Nó được tạo ra bỡi mặt trời như là một phần của phổ bức xạ mặt trời gây ra hậu quả cho người và vật thể trên bề mặt Trái đất.

Trong nhóm tia tử ngoại, các nhà khoa học đã dựa vào bước sóng ánh sáng và chia ra thành 3 loại tia chính: UVA, UVB và UVC.

UVC tầng khí quyển đã cản toàn bộ lượng tia nên chúng ta hoàn toàn không bị ảnh.

UVB ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt da gây cháy nắng, đen da, rát bỏng.

UVA có thể xuyên qua cả quần áo, cửa kính và gây ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta. Ảnh hưởng sâu hơn xuống lớp tế bào và biểu bì bên dưới da gây ra các vết nhăn hay các vết tàn nhang, nám và hơn hết khiến da bị lão hóa nhanh chóng.

UV-la-gi

 

Phim cách nhiệt và tia cực tím

UVC là bức xạ rất mạnh mẽ và cực kỳ tàn phá, tuy nhiên, con người trên bề mặt Trái đất được bảo vệ khỏi các tia có hại này bởi tầng ozone của Trái đất. Ozone là một loại khí trong bầu khí quyển phía trên giúp hấp thụ bức xạ UVC và ngăn không cho nó tiếp cận bề mặt Trái đất. Về mặt này, việc thêm một lớp Phim cách nhiệt kiểm soát năng lượng mặt trời bảo vệ vào các cửa sổ cũng giống như thêm một lớp ozone UVA và UVB giữa mặt trời và bên trong nhà hoặc ô tô của bạn. Các thành phần bên trong Phim cách nhiệt hoạt động giống như ozone và hấp thụ UVA và UVB, cung cấp một tuyến phòng thủ vững chắc chống lại bức xạ cực tím. Phim cách nhiệt Icetouch sẽ ngăn chặn phần còn lại của tia UV, ngăn chặn hơn 99% tất cả các loại UV.

Kính không được xử lý có khả năng ngăn chặn một phần đáng kể bức xạ UVB. Tuy nhiên, các cửa sổ không được làm bằng kính, thậm chí là kính đặc biệt như độ phát xạ thấp hoặc các tông màu, không hiệu quả trong việc ngăn chặn bức xạ cực tím như phim cửa sổ điều khiển năng lượng mặt trời. Một số nhà sản xuất kính và cửa sổ cung cấp kính với lớp phủ phát xạ thấp, lớp phủ kiểm soát năng lượng mặt trời hoặc các phương pháp điều trị chức năng khác làm giảm lượng tia UV truyền vào nhà hoặc tự động. Mặc dù một số sản phẩm này ngăn chặn tới 95% bức xạ tia cực tím, nhưng chỉ những phim cửa sổ được áp dụng như Solar Gard mới có khả năng loại bỏ hơn 99% tia cực tím. Một lớp phủ phát xạ thấp điển hình chỉ ngăn chặn khoảng 30% sự cố tia cực tím trên cửa sổ. Các chất hấp thụ tia cực tím trong màng cửa sổ được treo trong chất kết dính và màng polyester, có khả năng ngăn chặn tia cực tím hơn kính tráng. Do đó, phim cửa sổ điều khiển năng lượng mặt trời sẽ đóng các khoảng trống truyền dẫn do kính hiệu suất cao để lại, đạt được mức chống tia UV cao nhất.

Phim cách nhiệt Icetouch chặn hơn 99% tất cả các bức xạ cực tím, nên hệ số bảo vệ mặt trời (SPF) của phim cách nhiệt là cực kỳ cao, đặc biệt là so với các loại kem chống nắng thương mại. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với giá trị SPF của kem chống nắng. Việc dán thêm một lớp phim cách nhiệt kiểm soát năng lượng mặt trời như vậy vào cửa sổ nhà hoặc ô tô của bạn giống như che chắn bên trong, bảo vệ bạn và các vật thể trong phạm vi SPF hàng trăm hoặc hàng ngàn lần.

phim-cach-nhiet-chong-tia-UV-tac-dung

 

 

Ý kiến của bạn